Thứ Sáu, 9 tháng 3, 2012

Thiết lập tính riêng tư và độ bảo mật trong Google Chrome


Vấn đề riêng tư và độ bảo mật luôn là tiêu chí hàng đầu người dùng cần quan tâm khi sử dụng Internet. Với trình duyệt Google Chrome, vấn đề này trở nên hết sức đơn giản với các thiết lập dưới đây.
1.Tính năng Instant
Tính năng tìm kiếm tức thời của Google Chrome giống như khi bạn tìm kiếm tại trang web của Google, tuy nhiên khác biệt ở chỗ một trang kết quả tìm kiếm đầy đủ sẽ xuất hiện ngay khi bạn gõ vào từ khóa tìm kiếm trên thanh địa chỉ của Chrome. Chrome sẽ gửi mọi thứ bạn gõ vào thanh địa chỉ đến Google nếu tính năng này còn được bật.  
Nếu không muốn Chrome gửi các thông tin này đến Google, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách nhấn vào nút có biểu tượng cờ lê ở góc phải trên giao diện Google Chrome và chọn Options. Trong giao diện Options hiện ra bạn chọn thẻ Basics, và bỏ dấu chọn ở phần Enable Instant for fast searching 
 
2.Tính năng Sync
Google Chrome có thể đồng bộ các trang web đã đánh dấu, phần mở rộng, mật khẩu và các dữ liệu khác giữa các máy tính nhưng Chrome làm được điều này dựa trên việc lưu trữ các dữ liệu  trên máy chủ của Google
Nếu bạn không thoải mái với việc chia sẻ thông tin này với Google, hãy nhấn nútDisconnect ở thẻ Personal stuff để vô hiệu hóa tính năng đồng bộ này của Google Chrome. 
 
Bên cạnh đó Chrome có thể mã hóa các dữ liệu các nhân để bạn có thể lưu trữ trên máy chủ Google ở dạng không thể đọc được để tăng độ an toàn. Bạn nhấn nútAdvanced ở phần Sign In và chọn Encrypt all synced data để sử dụng tính năng này. 
Ngoài ra bạn nên sử dụng tùy chọn Choose my own passphrase và thiết lập các cụm từ mật khẩu của chính bạn để đảm bảo rằng Google không thể đọc các dữ liệu cá nhân của mình. Bạn sẽ cần cụm từ mật khẩu này trên mỗi máy muốn sử dụng tính năng đồng bộ. 
3.Các thiết lập riêng tư (Privacy)
Các thiết lập riêng tư (Privacy) nằm ở thẻ Under the Hood trong giao diện Options chứa đựng 5 tùy chọn riêng tư khác nhau. 
Khi Chrome không thể kết nối đến một website, nó sẽ gửi địa chỉ website đến Google. Google sẽ gửi trả về website và các đề nghị tìm kiếm đồng thời hiển thị chúng trên một trang báo lỗi. Bạn chỉ việc bỏ dấu chọn ở ô Use a web service to help resolve navigation errors nếu không muốn Chrome thông báo đến Google địa chỉ website khi chúng không được nạp.
 
Chrome sẽ gửi mọi thứ bạn gõ vào thanh địa chỉ đến bộ máy tìm kiếm mặc định của nó. Google sử dụng thông tin này để cung cấp các địa chỉ website khác nhau và các tìm kiếm có liên quan trên thanh menu xuất hiện ở dưới thanh địa chỉ trình duyệt. Dịch vụdự đoán (Prediction Service) điều khiển công việc này; và bạn có thể bỏ tính năng này nếu không muốn bằng cách bỏ dấu chọn ở tùy chọn Use a prediction service to help complete searches and URLs typed in the address bar
 
Chrome sẽ tự động tìm kiếm địa chỉ IP của các website được liên kết tới từ trang hiện hành. Thỉnh thoảng Chrome tự động nạp một trang web mới ở chế độ chạy nền khi website bạn viếng thăm hướng thẳng tới nó. Tùy chọn Predict Network Actions quản lý hành vi này. Việc tự động nạp một trang web là không cần thiết và có thể dẫn đến nguy cơ bảo mật, do đó bạn nên bỏ dấu chọn ở ô Predict network actions to improve page load performance
Tính năng duyệt web an toàn sẽ giúp Google Chrome tự động tải về danh sách các website nguy hiểm. Khi bạn viếng thăm một website xuất hiện trong danh sách, Chrome sẽ gửi một phần địa chỉ website đó đến Google cùng địa chỉ IP và cookie để kiểm tra xem website này có thực sự nguy hiểm hay không. Chrome xuất hiện một cảnh báo khi bạn cố gắng truy cập một website nguy hiểm, do đó bạn cần luôn luôn kích hoạt tính năng này bằng cách đánh dấu vào tùy chọn Enable phishing and malware protection
 
Tùy chọn cuối cùng mặc định đã bị vô hiệu hóa. Nó giúp Chrome gửi các thông tin chi tiết về lỗi, sở thích cũng như các thông tin chung về trình duyệt đến Google nếu bạn kích hoạt. Chrome không bao giờ gửi địa chỉ mọi website bạn viếng thăm đến Google nhưng nó sẽ gửi địa chỉ website nguy hiểm nếu bạn kích hoạt tính năng này bằng cách đánh dấu chọn vào ô Automatically send usage statistics and crash reports to Google
4. Tính năng Cookies
 
Để truy cập các tính năng Cookie, bạn nhấn vào nút Content Settings ở phần Privacytrong giao diện Options
Kích hoạt tính năng Block third-party cookies sẽ ngăn cản Google Chrome chấp nhận các Cookie của hãng thứ ba mà thông thường được sử dụng bởi các phần mềm quảng cáo luôn cố theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng. Tuy nhiên một vài website sẽ không thể làm việc hoàn hảo nếu bạn kích hoạt tính năng này, do đó bạn có thể vô hiệu hóa chúng sau này. 
 
Đánh dấu chọn vào mục Allow local data to be set for the current session only để Google Chrome tự động xóa tất cả các cookie khi bạn đóng trình duyệt. Tùy chọn này không mạnh mẽ như tùy chọn vô hiệu hóa ở trên, tuy nhiên các website phụ thuộc cookie sẽ vẫn làm việc hiệu quả. Các website sẽ không thể theo dõi bạn thông qua cookie, dù bạn sẽ phải đăng nhập lại vào tất cả các tài khoản sau khi mở lại Google Chrome
5.Tính năng Location Tracking
 
Tính năng định vị trong Google Chrome cho phép các website theo dõi vị trí địa lý của người dùng để cung cấp các nội dung phù hợp với từng vị trí như thời tiết, hướng dẫn đường đi,…Tuy nhiên tính năng này có thể khiên bạn bị lộ các thông tin. Do đó bạn nên đánh dấu vào thiết lập Ask me when a site tries to track my physical location (recommended) để Chrome sẽ hỏi bạn trước khi muốn chia sẻ vị trí địa lý hay đánh dấu chọn vào mục Do not allow any site to track my physical location để vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng này.
Theo: XHTT
Chuyên mục:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
LÊN ĐẦU TRANG