Thứ Tư, 13 tháng 6, 2012

Đã có chợ ứng dụng dành cho trình duyệt Firefox

Ứng dụng web là những phần mềm tương tự như trên nền tản Windows, MAC hay Linux nhưng được thiết kế lại để sử dụng ngay trên trình duyệt. Trong Chrome ta có thể chơi game Zombie & Plant hay Angry Bird mà không cần phải tải về bộ cài đặt.

Giờ đây người dùng Firefox cũng có thể sử dụng các ứng dụng web trên trình duyệt Mozilla Firefox 16 Beta bởi cuối tháng 2 vừa qua Mozilla đã cho ra mắt Mozilla Market Place để cạnh tranh với Chrome Web Store, nhưng mãi đến phiên bản Firefox 16 Beta này thì mới có thể sử dụng được.

Hiện tại Mozilla Market Place hiện chỉ mới khoảng vài trăm ứng dụng chủ yếu là thuộc dạng HTML5, CSS3 hay Javascript mà thôi. Nếu bạn muốn khám phá Mozilla Market Place, trước hết bạn cần tải về và cài đặt Mozilla Firefox 16 Beta dành cho Windows 32bits64bits, dành cho MAC OS hay Linux 32bits và Linux 64bits.

Còn để sử dụng được Mozilla Market Place bạn cần có một tài khoản BrowserID, để có được tài khoản này bạn cần truy cập vào trang chủ của BrowserID tại địa chỉ https://browserid.org/ rồi nhấn vào nút Sign Up để đăng ký một tài khoản.

Thủ tục đăng ký khá đơn giản, bạn chỉ việc điền địa chỉ email và chọn mật khẩu cho tài khoản, sau đó nhấn nútVerify Email để xác nhận. Rồi đăng nhập vào hộp thư trên email để xác nhận bằng cách nhấn chuột vào link trong thư gởi từ browserID@browserid.org.

Bây giờ, trên cửa sổ Mozilla Firefox 16, bạn có thể truy cập vào Mozilla Market Place tại địa chỉ https://marketplace.mozilla.org/ và tiến hành đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản BrowserID bằng cách bấm chuột vào nút Login / Register.

Quá trình đăng nhập rồi 2 bước, bước thứ nhất bạn cần điền địa chỉ email của mình vào và nhấn nút Next, bước thứ hai bạn sẽ điền mật khẩu vào và nhấn nút Sign in để hoàn tất thao tác đăng nhập.

Lập tức giao diện chính của Mozilla Market Place sẽ hiện ra, trên đấy bạn sẽ thấy Mozilla Market Place liệt kê các ứng dụng nổi tiếng, các ứng dụng miễn phí và có phí cũng như hệ thống các ứng dụng theo từng chủ đề riêng.

Bạn có thể duyệt qua và tìm hiểu thông tin của các ứng dụng trước, khi muốn cài đặt ứng dụng nào, bạn chỉ việc chọn ứng dụng đó rồi sau đó nhấn vào nút Install màu xanh ở góc phải bên trên để bắt đầu quá trình cài đặt.

Chờ trong giây lát, một hộp thoại ở góc trái bên trên sẽ hiện ra, bạn bấm nút Install để cài đặt.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo là shortcut của ứng dụng đó đã được thêm vào menu Start.

Một số ứng dụng khi kích hoạt sẽ chạy trực tiếp trên Firefox 16 tuy nhiên sẽ có những ứng dụng chạy trên một cửa sổ độc lập.

Khi muốn gỡ ứng dụng web của Firefox trong Windows, bạn cần nhờ đến tiện ích có sẵn Add or Remove (với Windows XP), Programs and Features (với Windows Vista/7/8), hoặc chương trình của hãng thứ ba (chẳng hạn Your Uninstaller! 2012).

Hiện tại thì số lượng ứng dụng của Mozilla Market Place chưa thể so sánh với  Chrome Web Store tuy nhiên tương lai không xa số lượng ứng dụng sẽ ngày càng tăng bởi không chỉ có Mozilla mới viết ứng dụng mà còn có cộng đồng người dùng Firefox vẫn còn khá đông đảo.
Genk
Chuyên mục: ,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
LÊN ĐẦU TRANG