Thứ Tư, 18 tháng 7, 2012

Firefox 14 “đanh thép” hơn bằng tính năng bảo mật


- Đúng 6 tuần sau khi Firefox 13 chính thức lộ diện, Mozilla đã lại tiếp tục phát hành phiên bản mới nhất trình duyệt web của mình, Firefox 14, với những cải tiến tập trung vào khả năng bảo mật.

Bạn có thể download Firefox 14 bản chính thức tại đây hoặc tại đây.

Một điểm đáng chú ý đó là thay vì phát hành phiên bản 14.0, Mozilla phiên bản chính thức của Firefox 14 lại mang số hiệu 14.0.1. Có vẻ như Mozilla đã có sự nâng cấp và sửa lỗi ngay từ bản đầu tiên của Firefox 14.

Về mặt giao diện, Firefox 14 không có sự khác biệt gì so với Firefox 13, ngoại trừ các nút bấm trên menu đã được thay đổi chút ít, giúp thanh công cụ trông có vẻ đơn giản hơn.

Giao diện Firefox 14 đã có chút ít sự thay đổi ở các nút bấm trên thanh menu
Giao diện Firefox 14 đã có chút ít sự thay đổi ở các nút bấm trên thanh menu

Một trong những điểm cải tiến được chú ý nhất trên Firefox 14 đó là tăng cường khả năng bảo mật. Cụ thể, Firefox sẽ tự động kích hoạt chế độ mã hóa khi người dùng tìm kiếm bằng Google trên Firefox (bằng cách mặc định giao thức HTTPS khi người dùng sử dụng Google, thay vì giao thức HTTP như trước đây).

“Mã hóa quá trình tìm kiếm của người dùng là bước đi tiếp theo để giúp người dùng quản lý tốt hơn dữ liệu trực tuyến của họ”, Mozilla giải thích. “Kích hoạt giao thức HTTPS cho công cụ tìm kiếm Google sẽ giúp người dùng duy trì và kiểm soát tốt hơn những nội dung tìm kiếm mà không bị lộ ra bên ngoài. Mục đích là nhằm bảo vệ dữ liệu của người dùng ra khỏi những con mắt tò mò, có khả năng đánh cắp thông tin, chẳng hạn như quản trị viên của các mạng Wifi công cộng mà bạn đang sử dụng”.

Mặc định quá trình tìm kiếm trên Google đã được mã hóa và sử dụng giao thức HTTPS an toàn hơn
Mặc định quá trình tìm kiếm trên Google đã được mã hóa và sử dụng giao thức HTTPS an toàn hơn

Vào thời điểm hiện tại, Google là công cụ tìm kiếm duy nhất được Firefox hỗ trợ mã hóa tìm kiếm, tuy nhiên Mozilla cho biết sẽ sớm hỗ trợ các công cụ tìm kiếm khác như Bing hay Yahoo trong tương lai.

Bên cạnh đó, Firefox 14 cũng đã thay đổi các biểu tượng của trang web hiển thị trên thanh địa chỉ. Với những trang web đã được chứng nhận, biểu tượng mặc định của Firefox 14 sẽ hiển thị dưới dạng quả địa cầu, trong khi đó với các trang web ở chế độ mã hóa HTTPS, địa chỉ trang web sẽ hiển thị đầy đủ cả HTTPS trên thanh địa chỉ.

Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết các trang web đã được chứng nhận hoặc các trang web đã được mã hóa, tránh tình trạng truy cập nhầm vào các trang web lừa đảo, đề phòng bị mất cắp thông tin.

Về mặt hiệu suất, Firefox 14 đã hỗ trợ Pointer Lock API, cho phép các ứng dụng và game xây dựng trên nền tảng HTML5 hoạt động mượt mà hơn và dễ điều khiển bằng chuột hơn. Mozilla cũng cho biết Firefox 14 hỗ trợ chế độ duyệt web và đặc biệt hiển thị nội dung video trực tuyến mượt mà hơn so với các phiên bản trước.

Có thể nói, Mozilla vẫn đang rất nỗ lực trong việc đuổi bắt Chrome và Internet Explorer trên “cuộc đua” trình duyệt web và hãng cũng đang tập trung cải tiến lần lượt từng tính năng cụ thể trên từng phiên bản mới. Với nỗ lực của mình, hy vọng rằng Mozilla sẽ sớm đạt được mục đích của mình.
Chuyên mục: ,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
LÊN ĐẦU TRANG